Thiết kế UX/UI là gì?

0963.64.2426    contact@tivago.net

T2 - T6: 08:00 - 17:00        

 • Ngày đăng: 09-02-2023   Đã xem: 119

  Thiết kế UX/UI là gì?


  Nói một cách đơn giản, giao diện người dùng (UI) là bất kỳ thứ gì mà người dùng có thể tương tác để sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số.


  Giao diện người dùng là gì?
  Nói một cách đơn giản, giao diện người dùng (UI) là bất kỳ thứ gì mà người dùng có thể tương tác để sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số. Điều này bao gồm mọi thứ từ màn hình và màn hình cảm ứng, bàn phím, âm thanh và thậm chí cả đèn. Tuy nhiên, để hiểu được sự phát triển của giao diện người dùng, bạn nên tìm hiểu thêm một chút về lịch sử của giao diện người dùng và cách giao diện người dùng đã phát triển thành các phương pháp hay nhất và một nghề nghiệp.

  Sơ lược về lịch sử giao diện người dùng
  Trở lại những năm 1970, nếu muốn sử dụng máy tính, bạn phải sử dụng giao diện dòng lệnh. Các giao diện đồ họa được sử dụng ngày nay chưa tồn tại trên thị trường. Để máy tính hoạt động, người dùng cần giao tiếp thông qua ngôn ngữ lập trình, yêu cầu các dòng mã dường như vô tận để hoàn thành một tác vụ đơn giản.

   

  Thiết kế UI và UX

   

  Đến những năm 1980, giao diện người dùng đồ họa (GUI) đầu tiên được phát triển bởi các nhà khoa học máy tính tại Xerox PARC. Với sự đổi mới mang tính đột phá này, giờ đây người dùng có thể tương tác với máy tính cá nhân của họ bằng cách gửi lệnh trực quan thông qua các biểu tượng, nút, menu và hộp kiểm.

  Sự thay đổi trong công nghệ này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng máy tính, không cần mã hóa và cuộc cách mạng máy tính cá nhân bắt đầu.

  Đến năm 1984, Apple Computer đã phát hành máy tính cá nhân Macintosh bao gồm một điểm và nhấp chuột. Macintosh là máy tính gia đình thành công về mặt thương mại đầu tiên sử dụng loại giao diện này.

  Khả năng tiếp cận và mức độ phổ biến của máy tính cá nhân—và văn phòng—có nghĩa là các giao diện cần được thiết kế có tính đến người dùng. Nếu người dùng không thể tương tác với máy tính của họ, họ sẽ không bán. Kết quả là, nhà thiết kế giao diện người dùng đã ra đời.

  Như với bất kỳ công nghệ đang phát triển nào, vai trò của nhà thiết kế giao diện người dùng đã phát triển khi các hệ thống, tùy chọn, kỳ vọng và khả năng truy cập ngày càng đòi hỏi nhiều hơn từ các thiết bị. Giờ đây, các nhà thiết kế giao diện người dùng không chỉ làm việc trên giao diện máy tính mà còn trên điện thoại di động, thực tế ảo và thực tế tăng cường, thậm chí cả giao diện “vô hình” hoặc không có màn hình (còn được gọi là giao diện không có giao diện người dùng) như giọng nói, cử chỉ và ánh sáng.

  Nhà thiết kế giao diện người dùng ngày nay gần như có vô số cơ hội để làm việc trên các trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động, công nghệ có thể đeo được và thiết bị nhà thông minh, v.v. Miễn là máy tính tiếp tục là một phần của cuộc sống hàng ngày, sẽ cần phải tạo ra các giao diện cho phép người dùng ở mọi lứa tuổi, hoàn cảnh và kinh nghiệm kỹ thuật có thể sử dụng một cách hiệu quả.

  Trải nghiệm người dùng là gì?
  Trải nghiệm người dùng, hay UX, đã phát triển nhờ những cải tiến đối với giao diện người dùng. Sau khi có thứ gì đó để người dùng tương tác, trải nghiệm của họ, dù tích cực, tiêu cực hay trung lập, đã thay đổi cách người dùng cảm nhận về những tương tác đó. Nhà khoa học nhận thức Don Norman được ghi nhận là người đã đặt ra thuật ngữ “trải nghiệm người dùng” vào đầu những năm 1990 khi ông làm việc tại Apple và định nghĩa nó như sau:

  Đó là một định nghĩa rộng có thể bao gồm mọi tương tác có thể có mà một người có thể có với một sản phẩm hoặc dịch vụ—chứ không chỉ là trải nghiệm kỹ thuật số. Một số chuyên gia UX đã chọn gọi lĩnh vực này là trải nghiệm khách hàng và những người khác đã tiến một bước xa hơn khi chỉ gọi lĩnh vực này là thiết kế trải nghiệm.

  Bất kể nó được gọi là gì, định nghĩa ban đầu của Norman về UX là cốt lõi của mọi thiết kế trải nghiệm tư duy—nó bao trùm tất cả và luôn tập trung vào con người mà nó tương tác.

  Để hiểu điều gì làm cho một trải nghiệm trở nên tốt đẹp, Peter Moreville đã phát triển một hình ảnh tuyệt vời để làm nổi bật những gì đi vào thiết kế UX hiệu quả.

  'Tổ ong khả năng sử dụng' này đã trở thành nền tảng cho các phương pháp hay nhất dành cho các chuyên gia UX nhằm giúp định hướng nỗ lực của họ trên nhiều điểm tiếp xúc với người dùng, bao gồm:

  Cách họ khám phá sản phẩm của công ty bạn
  Chuỗi hành động họ thực hiện khi tương tác với giao diện
  Những suy nghĩ và cảm xúc nảy sinh khi họ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình
  Những ấn tượng mà họ lấy đi từ toàn bộ sự tương tác
  Các nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm đảm bảo rằng công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cho phép họ đạt được kết quả mong muốn một cách liền mạch.

  Các nhà thiết kế UX hợp tác chặt chẽ với các nhà thiết kế UI, nhà nghiên cứu UX, nhà tiếp thị và nhóm sản phẩm để hiểu người dùng của họ thông qua nghiên cứu và thử nghiệm. Họ sử dụng thông tin chi tiết thu được để liên tục lặp lại và cải thiện trải nghiệm, dựa trên cả nghiên cứu người dùng định lượng và định tính.

    MENU