Sự khác nhau giữa web 2.0 và web 3.0

0963.64.2426    contact@tivago.net

T2 - T6: 08:00 - 17:00        

 • Ngày đăng: 29-03-2023   Đã xem: 130

  Sự khác nhau giữa web 2.0 và web 3.0


  Web3 hiện đang tăng tốc trong không gian trực tuyến. Mức độ phổ biến ngày càng tăng của nó tỷ lệ thuận với mức độ phổ biến của blockchain và sự chấp nhận và áp dụng rộng rãi của công nghệ bảo mật. Bây giờ chúng ta đã biết Web3 sớm muộn gì cũng sẽ trở thành tiêu chuẩn, đã đến lúc xem xét các thế hệ trước, sự khác biệt của chúng, v.v.


  Internet đã phát triển nhanh chóng từ những ngày đầu của Web1, bao gồm các văn bản và hình ảnh tĩnh, cho đến phiên bản hiện tại - Web2. Chúng ta hiện đang bước vào kỷ nguyên Web3, trong đó giá trị và dữ liệu sẽ dễ dàng di chuyển trên các nền tảng phi tập trung với quyền sở hữu và kiểm soát phân tán. Nhưng, tính năng Web3 khác là gì? Nó khác với Web2 như thế nào? Đọc để tìm hiểu thêm về hai khái niệm này, sự khác biệt của chúng và các ứng dụng có thể có.

  Web3 hiện đang tăng tốc trong không gian trực tuyến. Mức độ phổ biến ngày càng tăng của nó tỷ lệ thuận với mức độ phổ biến của blockchain và sự chấp nhận và áp dụng rộng rãi của công nghệ bảo mật. Bây giờ chúng ta đã biết Web3 sớm muộn gì cũng sẽ trở thành tiêu chuẩn, đã đến lúc xem xét các thế hệ trước, sự khác biệt của chúng, v.v.

  Vì công nghệ vẫn còn mới nên việc tìm hiểu về khái niệm này có thể giúp người dùng nắm bắt nó tốt hơn.

  Web 1 (1990-2005)
  Phiên bản đầu tiên của Internet, còn được gọi là Web 1.0, được thiết kế dành riêng cho các tập đoàn hơn là cá nhân. Chỉ một vài người hiểu làm thế nào để đạt được sự thành thạo. Hầu hết các công ty quan trọng thuê các chuyên gia máy tính để quản lý internet và thực hiện việc sử dụng nó để mang lại lợi ích cho nhân viên của họ. Điều đáng chú ý là người dùng bị tính phí dựa trên số trang họ đã truy cập. Một số ví dụ về Web 1 là MySpace, Google, LiveJournal và Yahoo.

  Tóm lại, Web 1.0 là một mạng phân phối nội dung (CDN) cho phép người dùng xem dữ liệu tĩnh trên các trang web mà không có cơ hội bày tỏ suy nghĩ, quan điểm hoặc nhận xét của họ. Nó cũng mở ra sự bùng nổ dot-com, kéo dài từ năm 1995 đến năm 2000 và thúc đẩy hàng loạt công ty web.

  So sánh Web 2.0 và web 3.0

  Tivago nhận lập trình các website theo chuẩn SEO cũng như lập trình các ứng dụng web app, mobile app giúp việc vận hành kinh doanh của bạn hiệu quả, chuyên nghiệp và khoa học trong quản lý.

  Xem thêm các dịch vụ Thiết kế website chuẩn SEO của Tivago.vn

   

  Web2 (2006-nay)
  Bây giờ chúng ta nên chuyển sang thế hệ tiếp theo của Internet, hiện đang được sử dụng trên toàn thế giới. Web 2.0 đã cách mạng hóa web và các ngành liên quan của nó. Phiên bản web này giúp người dùng thu thập, tạo và phân phối lượng dữ liệu khổng lồ chỉ bằng một cú nhấp chuột cực kỳ đơn giản. Hàng trăm ứng dụng mới được đưa vào cửa hàng ứng dụng của điện thoại mỗi ngày. Ngoài ra, điện thoại còn có một camera tích hợp tạo ra những bức ảnh mà hầu hết các camera chính hãng trên Web 1 cách đây vài năm thậm chí không thể tưởng tượng được.

  Tính năng tốt nhất của Web 2.0 là nó cho phép người dùng tạo nội dung và phân phối nội dung đó trên các mạng toàn cầu. Các kênh truyền thông xã hội như Instagram và Facebook và các ứng dụng truyền phát video khác, đăng blog, podcast và đánh dấu trang xã hội đều là những ví dụ về nền tảng Web 2.0. Giai đoạn này cũng được biết đến với sự dễ dàng chia sẻ các đoạn nhạc và video.

  Web3 (tiếp cận nhanh)
  Web 3.0 là thế hệ mới nhất và được nhắc đến nhiều nhất trên Internet. Sau 2.0, phiên bản thứ ba, dựa trên các chương trình phần mềm tinh vi như trí tuệ nhân tạo, sẽ bước vào đấu trường của các chiến binh. Nó mong muốn cung cấp một giao diện người dùng đáng tin cậy và dựa trên dữ liệu phục vụ cho mọi người dùng. Tất cả các chuỗi khối, metaverse và Semantic Web dự kiến sẽ được tận dụng thông qua Web3.

  Thiết kế website chuẩn SEO, Web 3.0

  Hầu hết các khả năng của Web3 đều đã có mặt trong Web 2.0, vì vậy người dùng có thể sẽ bối rối. Vậy thì có gì mới trong đó?

  Vâng, những tính năng này đã có mặt trong thế hệ internet hiện đại và nhiều tính năng khác đang nhanh chóng ăn sâu, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Do việc áp dụng công nghệ chuỗi khối ngày càng tăng trên các ứng dụng và trang web khác nhau, phiên bản 3.0 ngày càng phát triển hơn. Sự khác biệt chính giữa Web 2 và Web 3 là Web 3.0 được xây dựng dựa trên sự phân quyền. Người dùng sẽ sở hữu nội dung của họ và có toàn quyền kiểm soát việc sử dụng internet. Khi chúng ta tiến hành thông qua bài viết, chúng ta sẽ khám phá thêm về sự khác biệt.

    MENU