Lựa chọn framework PHP Laravel hay CodeIgniter ?

0963.64.2426    contact@tivago.net

T2 - T6: 08:00 - 17:00        

 • Ngày đăng: 02-05-2024   Đã xem: 33

  Lựa chọn framework PHP Laravel hay CodeIgniter ?


  Theo thời gian, framework PHP đã trở thành lựa chọn được ưu tiên hàng đầu khi nói đến việc phát triển các ứng dụng web cho doanh nghiệp. Mặc dù có rất nhiều framework PHP có sẵn trên thị trường, nhu cầu về Laravel và CodeIgniter đang tăng nhanh chóng.


  Theo thời gian, framework PHP đã trở thành lựa chọn được ưu tiên hàng đầu khi nói đến việc phát triển các ứng dụng web cho doanh nghiệp. Mặc dù có rất nhiều framework PHP có sẵn trên thị trường, nhu cầu về Laravel và CodeIgniter đang tăng nhanh chóng.

  Laravel

  Laravel là một framework mã nguồn mở dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP. Nền tảng này được thiết kế để phát triển các ứng dụng web bằng cách sử dụng các pattern kiến trúc MVC (Model-View-Controller). Về cơ bản, nó được phát triển để giảm bớt công việc phát triển cho lập trình viên vì nó có thể xử lý các tác vụ chung.

  Các tác vụ chung trong các dự án web bao gồm quản lý phiên trang web, lưu trữ cache, định tuyến và xác thực. Việc thuê các nhà phát triển Laravel chuyên dụng có thể giải quyết được nhiều vấn đề của bạn. Laravel có cú pháp tinh gọn nhưng vẫn linh hoạt.

  Các tính năng hấp dẫn của Laravel

  Laravel cung cấp một số tính năng hấp dẫn bao gồm:

  • Các module và thư viện tích hợp sẵn: Laravel đi kèm với nhiều module và thư viện phong phú giúp đơn giản hóa quá trình phát triển.
  • Định nghĩa nhiều tuyến (route): Laravel cho phép bạn dễ dàng định nghĩa các tuyến khác nhau để điều hướng ứng dụng web của mình.
  • Tính sẵn sàng của các trường hợp kiểm thử khác nhau: Laravel hỗ trợ viết các trường hợp kiểm thử đơn vị và kiểm thử tích hợp toàn diện để đảm bảo chất lượng mã.
  • Query Builder và ORM (Object-Relational Mapping): Laravel cung cấp Query Builder để thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu đơn giản và Eloquent ORM để tương tác với cơ sở dữ liệu theo cách hướng đối tượng.
  • Các tính năng quản lý cấu hình: Laravel cung cấp các tính năng mạnh mẽ để quản lý cấu hình ứng dụng của bạn dễ dàng.
  • Công cụ template engine nhẹ: Blade, công cụ template engine tích hợp của Laravel, giúp bạn dễ dàng tạo ra các view (giao diện) đẹp mắt.
  • Schema builder: Laravel cung cấp Schema Builder để tạo và quản lý lược đồ cơ sở dữ liệu của bạn một cách hiệu quả.

  CodeIgniter

  CodeIgniter là một framework mạnh mẽ dành cho các nhà phát triển để tạo các trang web với sự trợ giúp của framework PHP. Bộ công cụ của nó, chẳng hạn như một tập hợp phong phú các thư viện, giúp phát triển các ứng dụng online đầy đủ tính năng trong thời gian ngắn hơn vì không cần viết code từ đầu. Bạn có thể tạo các trang web động thông qua CodeIgniter. Hơn nữa, người dùng có toàn quyền tự do vì họ không bắt buộc phải sử dụng pattern phát triển MVC.

  Các tính năng thú vị của CodeIgniter

  CodeIgniter cũng cung cấp một số tính năng thú vị, chẳng hạn như:

  • Bảo mật và Lọc XSS: CodeIgniter đi kèm với các tính năng bảo mật tích hợp để giúp bảo vệ ứng dụng web của bạn khỏi các cuộc tấn công.
  • Cực kỳ nhỏ gọn: CodeIgniter có kích thước nhỏ gọn, giúp nó lý tưởng cho các dự án web nhỏ hơn.
  • Hệ thống dựa trên Model-View-Controller: Mặc dù việc sử dụng MVC là tùy chọn, CodeIgniter vẫn hỗ trợ pattern MVC để tổ chức mã của bạn tốt hơn.
  • Hỗ trợ Query Builder cho cơ sở dữ liệu: CodeIgniter cung cấp Query Builder để thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu đơn giản.
  • Quản lý phiên: CodeIgniter hỗ trợ quản lý phiên người dùng để theo dõi trạng thái của người dùng trên trang web của bạn.
  • Xác thực biểu mẫu và dữ liệu: CodeIgniter cung cấp các phương thức để xác thực dữ liệu người dùng được nhập vào biểu mẫu.
  • Hỗ trợ đính kèm email: CodeIgniter cho phép bạn gửi email với các tệp đính kèm.

  Là những lựa chọn phổ biến trong các framework PHP trên thị trường, việc quyết định chọn một trong hai framework này khá khó khăn. Do đó, những phân tích dưới đây có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp:

  Khả năng tương thích với phiên bản PHP mới: Hiện nay, phiên bản PHP 7 tiên tiến đã có sẵn cho các nhà phát triển. Cả hai framework Laravel và CodeIgniter đều hỗ trợ các phiên bản PHP 7.X. Tuy nhiên, các lập trình viên và tester của CodeIgniter có thể gặp phải một số vấn đề trong quá trình phát triển và kiểm thử dự án. Do đó, Laravel có ưu thế hơn về khả năng tương thích.

  Tài liệu kỹ thuật: Về mặt tài liệu hướng dẫn được tổ chức đầy đủ và dễ hiểu, không có framework nào có thể vượt qua CodeIgniter. Các khái niệm được sử dụng để xây dựng và thiết kế website thông qua framework CodeIgniter khá dễ hiểu vì chúng chắc chắn được minh họa chi tiết trong tài liệu. Tuy nhiên, tài liệu của Laravel lại khó hiểu hơn. Vì vậy, CodeIgniter hữu ích hơn về mặt này.

  Sử dụng thư viện: Laravel tích hợp các thư viện hướng đối tượng, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển một website hiệu quả. Các tính năng tự động hoàn thành có thể hỗ trợ các thư viện của nó để thực hiện quy trình phát triển dễ dàng. Trong khi đó, các thư viện của CodeIgniter không có các tính năng như vậy và không góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển. Do đó, Laravel giúp quá trình phát triển dễ dàng hơn.

  Tính ổn định và tin cậy: Cả hai framework PHP, Laravel và CodeIgniter đều ổn định và đáng tin cậy. Trong khi khả năng xảy ra lỗi và các vấn đề kỹ thuật khác ở CodeIgniter không nhiều, thì Laravel có khả năng gặp phải các vấn đề đó cao hơn.

  Sở thích của cộng đồng: Các nhà phát triển sử dụng framework Laravel và CodeIgniter để làm việc trên tất cả các loại dự án website, dù là quy mô nhỏ hay lớn. Tuy nhiên, cộng đồng phát triển của framework Laravel lớn hơn so với CodeIgniter.

  Gói mô-đun: Laravel hỗ trợ lập trình viên web chia nhỏ nhiệm vụ thành các gói module ngắn. Tuy nhiên, framework CodeIgniter yêu cầu các nhà phát triển sử dụng một extension mô-đun để duy trì các module. Vì vậy, framework sau không cung cấp tính năng tách biệt mã theo mô-đun theo mặc định.

  Cơ sở dữ liệu đơn giản hóa: Framework Laravel có tính năng di chuyển hoài nghi (skeptic relocations) để có thể chia sẻ cơ sở dữ liệu mà không cần sử dụng mã phức tạp. Nhưng framework CodeIgniter không đi kèm với điểm nổi bật về việc di chuyển các mẫu cơ sở dữ liệu.

  Công cụ Template tích hợp: Laravel có một công cụ template tích hợp, cụ thể là Blade, để tối ưu hóa hiệu suất web. Tuy nhiên, framework CodeIgniter không có công cụ template tích hợp sẵn. Lập trình viên cần tích hợp framework CodeIgniter với một công cụ template như Smarty để nâng cao hiệu suất web. Do đó, framework Laravel cung cấp nhiều tiện lợi hơn.

  Khả năng tương thích với HTTPS: Để truyền thông tin an toàn, giao thức HTTPS đóng vai trò thiết yếu. Laravel có tính bảo mật đáng kể vì nó hỗ trợ các tuyến HTTPS, trong khi với framework CodeIgniter, nó không hoàn toàn tương thích với HTTPS.

  Giao diện lập trình ứng dụng REST (REST API): Framework Laravel bao gồm các bộ điều khiển RESTful để tạo ra các giao diện lập trình ứng dụng REST khác nhau mà không cần tốn thêm thời gian hoặc công sức. Tuy nhiên, trong trường hợp của framework CodeIgniter, cần có thêm code để xây dựng REST API.

  Object-Relation Mapping (ORM): Framework Laravel sử dụng Eloquent như một ORM, trong khi framework CodeIgniter sử dụng phiên bản nâng cao của thiết kế cơ sở dữ liệu được gọi là Active Record để điều chỉnh các hoạt động của cơ sở dữ liệu bằng cách viết code ngắn gọn.

  Routing: Các nhà phát triển có được các tùy chọn định tuyến trong cả framework Laravel và CodeIgniter. CodeIgniter cung cấp định tuyến ngầm định và rõ ràng. Trong khi đó, Laravel đáng tin cậy và linh hoạt hơn khi xử lý các yêu cầu định tuyến. Do đó, các nhà phát triển có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ Laravel so với CodeIgniter.

  Tính năng xác thực: Trong framework Laravel, lớp xác thực hỗ trợ các nhà phát triển thực hiện ủy quyền và xác thực.

    MENU