Top 7 framework PHP thông dụng nhất hiện nay

0963.64.2426    contact@tivago.net

T2 - T6: 08:00 - 17:00        

 • Ngày đăng: 19-04-2023   Đã xem: 149

  Top 7 framework PHP thông dụng nhất hiện nay


  Tính đơn giản, dễ học và dễ thực hiện, PHP và Python là 2 ngôn ngữ được nhiều lập trình viên lựa chọn khi mới bắt đầu học. Tính linh động và có phần cấu trúc syntax hơi tùy tiện, PHP được xem là giải pháp tương đối để build các website tương đối, cũng như tạo ra các ứng dụng webapps giúp quá trình quản lý công việc của bạn, hoạch định quản trị hiệu quả nhất.


  PHP, ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới và được giới lập trình viên yêu chuộng. PHP không chỉ dùng để viết website mà còn lập trình các ứng dụng Web Apps rất hiệu quả.

  Tính đơn giản, dễ học và dễ thực hiện, PHP và Python là 2 ngôn ngữ được nhiều lập trình viên lựa chọn khi mới bắt đầu học. Tính linh động và có phần cấu trúc syntax hơi tùy tiện, PHP được xem là giải pháp tương đối để build các website tương đối, cũng như tạo ra các ứng dụng webapps giúp quá trình quản lý công việc của bạn, hoạch định quản trị hiệu quả nhất.

  Trong bài viết này, Tivago.vn sẽ giới thiệu cùng bạn 7 framework PHP phổ biến nhất, tính năng mạnh mẽ thuận tiện cho quá trình lập trình website và build các ứng dụng web thuận lợi.

  Vì sao nên dùng framework ?

  Việc xây dựng website hay các ứng dụng web cần rất nhiều câu lệnh, và các thư viện bên ngoài, lẫn nội bộ bên trong. Ngoài ra, việc tổ chức sắp xếp code, cũng như việc tái sử dụng code đòi hỏi phải khoa học, tránh trùng lặp và tối ưu hiệu năng khi sử dụng.

  Các framework PHP nhìn chung chủ yếu xây dựng theo mô hình MVC, hay HMVC, mô hình kết nối giữa Model – View – Controller giúp việc quản lý code trở nên khoa học & phân chia rạch ròi công việc giữa frontend và backend dễ dàng. Các website sử dụng framework giúp thao tác code trở nên nhanh hơn, khoa học và tiện lợi về sau này trong việc bảo trì, bổ sung code, cập nhật tính năng theo khuôn khổ chuẩn chung.

  Các framework PHP phổ biến hiện nay

  1/ Framework Laravel

  Là framework php phổ biến, mới tung ra 2011 và hiện tại đang được nhiều công ty lập trình cũng như anh em lập trình viên lựa chọn. Với hệ sinh thái khổng lồ cùng các thư viện hỗ trợ nhanh, Laravel giúp việc xây dựng web nhanh chóng và hiệu quả, hiệu năng cao.

  Sức mạnh của laravel nằm ở các engine khuôn mẫu “blade”, cùng các cú pháp liên quan đến authentication, sessions, caches, RESTFUL API, route link dễ dàng.

  2/ Framework Symfony

  Dùng cho các dự án tương đối, lớn và cần nhiều dòng code. Symfony là 1 framework PHP tạo ra các dự án ấn tượng, quản lý nội dung tốt, với nhiều hỗ trợ từ việc tạo form, authentication, templating,… Thông qua trình quản lý Composer, bạn có thể cài đặt nhiều package bên ngoài hiệu quả.

  3/ Framework CodeIgniter

  Ra đời tuổi đời trên 10 năm, được ra đời năm 2006, cho đến nay vẫn được yêu chuộng. Với các phiên bản từ CodeIgniter 2x, 3x và gần nhất là 4x, CodeIgniter có thể can thiệp sâu vào core, được xây dựng đơn giản và rất dễ tiếp cận từ ban đầu. Với dung lượng siêu nhẹ chưa đến 2MD, framework khá lean và có thể dễ dàng cho bạn cài đặt các plugin từ bên 3rd party.

  4/ Framework Yii

  Yii 2 là một framework thuần túy, xây dựng theo hướng đối tượng, quy tắc cơ bản là DRY (không lặp lại code của bạn), giúp người dùng quản lý code khoa học và logic.

  Framework Yii 2 tích hợp sẵn Jquery, trong đó có tính năng Ajax mạnh mẽ. Dễ dàng xây dựng skin và theme, giúp bạn có thể xây dựng các frontend nhanh chóng nhất.

  Hãy tìm hiểu về Gii, bạn sẽ thấy yêu thích framework này.

  5/ Framework Phalcon

  Tung ra từ 2012 và được nhiều developer quan tâm. Framework chạy nhanh, hiệu quả từ nền tảng C và C++ nên đạt được hiệu suất tối đa. Phalcon tích hợp nhiều chức năng như universal auto-loader, bảo mật, language, cache, …

  6/ Framework CakePHP

  Xuất hiện từ 2005, luôn nằm trong top các framework PHP phổ biến nhất hiện nay.Từ bản 3.0 mới, hiệu suất được tăng cường thông qua việc phân tách các thành phần, nhiều thư viện độc lập hơn. Thích hợp để xây dựng các web app, với nhiều thư viện hỗ trợ bảo mật như XSS, SQL Injection, CSRF,…

  7/ Framework Zend

  Mạnh mẽ, ổn định, tích hợp nhiều lựa chọn tùy chỉnh, phù hợp với các dự án lớn hơn dự án nhỏ. Các đối tác dùng Zend có thể kể đến như IBM, Google, Adobe.

  Zend 2 có nhiều chức năng thú vị, có hỗ trợ công cụ kéo thả tiện dụng cho việc xây dựng frontend, debug online và test PHP Unit, Database Wizard. Các webapp được dựng lên nhờ phương pháp Agile mang đến hiệu quả và hiệu năng cao trong quá trình sử dụng.

    MENU