ChatGPT là gì vậy ?

0963.64.2426    contact@tivago.net

T2 - T6: 08:00 - 17:00        

 • Ngày đăng: 02-02-2023   Đã xem: 148

  ChatGPT là gì vậy ?


  ChatGPT, chatbot miễn phí do công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI phát hành vào tháng 11 năm 2022, đã gây bão trên internet. Trong những tháng đầu tiên ra đời, ChatGPT đã truyền cảm hứng cho người dùng tưởng tượng ra nhiều trường hợp sử dụng cho mô hình này, bao gồm sử dụng ChatGPT để thương lượng vé đỗ xe, lập kế hoạch tập luyện và thậm chí tạo các câu chuyện trước khi đi ngủ cho trẻ em.


  ChatGPT, chatbot miễn phí do công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI phát hành vào tháng 11 năm 2022, đã gây bão trên internet. Trong những tháng đầu tiên ra đời, ChatGPT đã truyền cảm hứng cho người dùng tưởng tượng ra nhiều trường hợp sử dụng cho mô hình này, bao gồm sử dụng ChatGPT để thương lượng vé đỗ xe, lập kế hoạch tập luyện và thậm chí tạo các câu chuyện trước khi đi ngủ cho trẻ em.

  Một số chuyên gia về trí tuệ nhân tạo tin rằng ChatGPT có thể cách mạng hóa cả cách con người tương tác với chatbot và AI một cách rộng rãi hơn.

  Dưới đây, chúng tôi khám phá công nghệ mới này và cách cuối cùng nó có thể kiếm tiền.

  ChatGPT là gì?
  Nói một cách đơn giản, ChatGPT là một mô hình AI tham gia vào cuộc đối thoại trò chuyện. Đây là một ví dụ về chatbot, giống như các dịch vụ trò chuyện tự động được tìm thấy trên trang web dịch vụ khách hàng của một số công ty. Nó được phát triển bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu công nghệ chuyên đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. “GPT” trong ChatGPT đề cập đến “Generative Pre-training Transformer”, đề cập đến cách mà ChatGPT xử lý ngôn ngữ.

   

  Chat GPT là gì ?
   

  Tuy nhiên, điều khiến ChatGPT khác biệt so với chatbot trong vài thập kỷ qua là ChatGPT đã được đào tạo bằng cách sử dụng phương pháp học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF). RLHF liên quan đến việc sử dụng các huấn luyện viên AI của con người và các mô hình khen thưởng để phát triển ChatGPT thành một bot có khả năng thách thức các giả định không chính xác, trả lời các câu hỏi tiếp theo và thừa nhận sai lầm.
   

  Để đưa ChatGPT vào thử nghiệm, Investopedia đã yêu cầu nó “viết một bài báo theo phong cách báo chí giải thích ChatGPT là gì”. Bot trả lời rằng nó “được thiết kế để tạo văn bản giống con người dựa trên lời nhắc hoặc cuộc trò chuyện nhất định.” Nó nói thêm rằng, bởi vì nó được đào tạo trên một tập hợp dữ liệu về các cuộc trò chuyện của con người, nên nó có thể hiểu ngữ cảnh và ý định và có thể có các cuộc trò chuyện trực quan, tự nhiên hơn.
   

  Đáp lại lời nhắc của chúng tôi, ChatGPT cho biết các ứng dụng của nó có thể bao gồm bot dịch vụ khách hàng, tạo nội dung cho mạng xã hội hoặc blog và dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
   

  Lợi ích của ChatGPT
  Như đã đề cập, có rất nhiều cách sử dụng tiềm năng cho ChatGPT. Chúng bao gồm từ các chức năng kiểu chatbot trực tiếp hơn cho đến các ứng dụng khó hiểu hơn nhiều và có khả năng người dùng sẽ khám phá nhiều cách khả thi khác để sử dụng công nghệ này trong tương lai, bao gồm cả trong các công cụ tìm kiếm.

   

  Mặc dù chatbot đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng ChatGPT được xem là một cải tiến đáng kể về tính dễ hiểu, tính trôi chảy và tính kỹ lưỡng của các mô hình trước đó. Một minh chứng cho sự tinh vi của ChatGPT do OpenAI cung cấp bao gồm một lời nhắc được thiết kế để đánh lừa bot: hỏi về thời điểm Christopher Columbus (được cho là) đến Hoa Kỳ vào năm 2015. Câu trả lời của ChatGPT dễ dàng tránh được cái bẫy, làm rõ rằng trong khi Columbus thì không đến Hoa Kỳ vào năm 2015, điều đó có thể cho thấy một số cách mà anh ấy có thể đã phản ứng với chuyến thăm của mình nếu anh ấy đã có.

   

  Nhược điểm của ChatGPT
  OpenAI liệt kê một số hạn chế của ChatGPT vì nó hiện đang tồn tại trong phần trình bày mô hình. Những điều này bao gồm việc ChatGPT đôi khi viết các câu mạch lạc nhưng không chính xác, nó đưa ra các giả định về các truy vấn không rõ ràng và mô hình có xu hướng dài dòng quá mức, trong số các mối lo ngại tương tự.

  Trong những tuần đầu tiên ra mắt công chúng, ChatGPT đã gây chú ý vì bị cáo buộc sử dụng giữa các sinh viên trong việc tạo các bài báo và bài tập do AI viết.

    Mối lo ngại về việc lạm dụng ChatGPT để gian lận trong học tập lớn đến mức một sinh viên khoa học máy tính tại Đại học Princeton đã tạo một ứng dụng được thiết kế để xác định và vạch trần bài viết do bot tạo ra.

  Đối với một số người, ChatGPT gây ra những rủi ro bổ sung và nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn, một số nhà phân tích đã dự đoán rằng bot có thể được sử dụng để làm cho các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại và lừa đảo trở nên tinh vi hơn hoặc tin tặc có thể sử dụng công nghệ này để phát triển các mô hình AI của riêng chúng mà có thể ít được kiểm soát tốt hơn. Khi lo ngại về thông tin sai lệch ngày càng gia tăng, một số người đặc biệt nhạy cảm với khả năng ChatGPT có thể được sử dụng để tạo và chia sẻ tài liệu thuyết phục nhưng gây hiểu lầm về bản chất chính trị.

  ChatGPT kiếm tiền như thế nào?
  OpenAI, công ty đã tạo ra ChatGPT, vẫn chưa kiếm tiền từ ChatGPT trên diện rộng. Kể từ ngày 11 tháng 1 năm 2023, ChatGPT được sử dụng miễn phí thông qua trang web OpenAI. Tuy nhiên, công ty bán giao diện lập trình ứng dụng trên cơ sở đăng ký cho các tổ chức muốn sử dụng mô hình này cho mục đích riêng của họ, theo truy vấn của Investopedia đối với chính ChatGPT.

  Vào giữa tháng 1 năm 2023, OpenAI thông báo rằng họ có kế hoạch ra mắt phiên bản ChatGPT trả phí có tên là ChatGPT Professional. Phiên bản trả phí của mô hình được báo cáo sẽ bao gồm các lợi ích như không có cửa sổ mất điện, số lượng tin nhắn không giới hạn với bot và các đặc quyền tương tự.


  Thành công lan truyền của ChatGPT có thể mang lại giá trị rất lớn cho OpenAI, được đồng sáng lập bởi Elon Musk.

    Trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt, mô hình này đã có được một triệu người dùng.

    Và hai tháng sau khi ChatGPT được phát hành, OpenAI đã nâng cao khả năng bán cổ phần hiện có trong một đợt chào mua công khai sẽ đưa giá trị của công ty vào khoảng 29 tỷ USD, khiến nó trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất.

    Tập đoàn Microsoft (MSFT) có thể đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI vì họ dự định sử dụng ChatGPT để tăng cường công cụ tìm kiếm Bing của mình.


  ChatGPT là gì?
  ChatGPT là một chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) được thiết kế để cung cấp phản hồi tự nhiên, trôi chảy, giống như đối thoại cho các truy vấn.

  Điều gì làm cho ChatGPT nổi bật?
  Chức năng của ChatGPT, bao gồm khả năng hiểu ngữ cảnh và chi tiết cũng như nhận ra khi nó mắc lỗi, được coi là nổi bật so với các đối thủ.

  Ứng dụng tiềm năng của ChatGPT là gì?
  Có nhiều cách mà ChatGPT có thể được sử dụng, bao gồm tăng cường chức năng của công cụ tìm kiếm, tự động hóa các quy trình như tranh chấp vé giao thông hoặc hóa đơn và tạo mã, trong số nhiều ứng dụng khác.

  ChatGPT cũng đã gây lo ngại về khả năng lạm dụng của nó bởi các tác nhân độc hại. Tin tặc có thể sử dụng bot để tạo phần mềm độc hại hoặc lừa đảo có sức thuyết phục và mô hình này có thể được giao nhiệm vụ tạo và phát tán thông tin sai lệch.

  Điểm mấu chốt
  ChatGPT là một bot AI mạnh mẽ tham gia vào cuộc đối thoại giống con người dựa trên lời nhắc. Nó được thiết kế để đáp ứng một cách tự nhiên, trực quan và có nhiều ứng dụng tiềm năng. Bot đã thu hút được sự chú ý lan truyền ngay sau khi phát hành vào tháng 11 năm 2022 và đạt được 1 triệu người dùng trong vòng vài ngày.

  Tuy nhiên, có những lo ngại về khả năng lạm dụng bot bởi tin tặc, những kẻ phát tán thông tin sai lệch và những kẻ xấu khác.

  OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, đang lên kế hoạch cung cấp phiên bản chuyên nghiệp trả phí của mô hình này và đang xem xét một đề nghị đấu thầu để định giá công ty ở mức 29 tỷ USD.

    MENU